HomePhần MềmTổng Quan Về Hướng Dẫn Lập Chỉ Mục Trong Google Search Console

Tổng Quan Về Hướng Dẫn Lập Chỉ Mục Trong Google Search Console

Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng công cụ Google Search Console, hãy tham khảo các chia sẻ của chúng tôi dưới đây để dễ dàng thực hiện việc đo lường và phân tích các dữ liệu giúp việc tối ưu SEO website được tốt hơn.

Hiệu suất về Google Search Console

Tính năng của hiệu suất sẽ hiển thị chi tiết về Tổng số lần hiển thị, lượt nhấp, vị trí CTR trung bình trên những trang web. Bạn có thể kiểm tra các thông số cụ thể qua từng giai đoạn – Google Search Console hỗ trợ cho người dùng lấy dữ liệu, nếu bạn muốn có nhiều hơn thì cần kết nối API của Google Search Console.

Không những thế, bạn còn có thể xem chi tiết tỷ lệ ở mỗi lần nhấp chuột cùng số lần hiển thị của những trang hàng đầu. Vào từng trang để xem hiệu suất một cách chi tiết. Ngay tại website đã chọn, nếu như click vào mục “Truy vấn”, thì bạn sẽ xem chi tiết các truy vấn của người dùng trong Google Search Console.

Dựa vào tỷ lệ của việc hiển thị và số lần nhấp chuột, bạn sẽ xây dựng được chiến lược SEO giúp tối ưu các từ khóa tốt nhất để cải thiện hiệu suất của trang. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các giao diện tìm kiếm, thiết bị và quốc gia mà người dùng truy cập vào website. Chỉ cần click vào những phần tương ứng, bạn sẽ xem được toàn bộ thông số liên quan.

Hiệu suất về Google Search Console
Hiệu suất về Google Search Console

Hướng dẫn lập chỉ mục website trong Google Search Console

Bắt đầu ở mục “Tổng quan” => chọn vào “Trạng thái lập chỉ mục” và xem những trang hợp lệ (số trang Lỗi bằng 0 sẽ là tốt nhất).

Nhấp vào phần “Chi tiết” để tìm các lỗi cũng như mức độ xảy ra (thường xuyên hoặc thỉnh thoảng) khiến những trang sẽ chưa được lập chỉ mục => Nhấn vào bất kỳ một loại lỗi nào để chỉnh sửa.

Kiểm tra các URL đã được Google lập chỉ mục

Nhấp vào textbox “Kiểm tra URL” ở đầu trang => nhập vào URL, nếu như đã lập chỉ mục thì sẽ xuất hiện trong tìm kiếm của Google Search Console.

Trường hợp các URL chưa được lập chỉ mục thì bạn có thể gửi yêu cầu cho Google index URL đó.

Trong mục cải tiến mới nhất, Google Search Console còn cung cấp đến bạn các thông tin về:

  • Trạng thái các dữ liệu về cấu trúc và bài đăng.
  • Phiên bản AMP của website (nếu như nó tồn tại) và những vấn đề liên quan đến AMP.

Tìm và sửa lỗi AMP

Nhấp chọn vào AMP => checkbox “Lỗi” => chọn “Thông tin chi tiết” để có thể xác định những vấn đề đang gặp phải.

Theo mặc định, các lỗi sẽ được sắp xếp theo một mức độ nghiêm trọng và tần suất lặp lại.

Bạn nên thực hiện sửa lỗi AMP ngay sau khi phát hiện để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng sẽ hiển thị trên trang tìm kiếm.

Cách tìm và sửa lỗi của AMP
Cách tìm và sửa lỗi của AMP

Xác định trang nào có nhiều backlink nhất

Nhấp vào phần “Liên kết” => mở “Báo cáo những trang đã nhận được nhiều liên kết nhất” => chọn để sắp xếp Backlink từ cao đến thấp nhất.

Tiếp tục thao tác di chuyển chuột xuống các trang web được liên kết hàng đầu để xem những trang được trỏ về nhiều nhất. Để cải thiện thứ hạng của một trang web bất kỳ, bạn hãy xây dựng thật nhiều Backlink chất lượng để nâng cao được tính thẩm quyền trong mắt của Google.

Xác định tổng số các Backlink hiện có trên web

Nhấp vào mục “Liên kết” => mở “Báo cáo trang nhận được về nhiều liên kết nhất” => nhấp chọn vào “Tổng số liên kết ngoài” để sắp xếp toàn bộ Backlink từ cao đến thấp.

Backlink là một tín hiệu giúp cho Google hiểu rằng nội dung của trang web là hữu ích và đáng tin cậy nhất cho người dùng. Càng xây dựng thật nhiều Backlinks chất lượng cao thì càng tốt để nâng cao danh tiếng của thương hiệu cũng như tăng thứ hạng trang.

Xác định truy vấn về lưu lượng truy cập cao nhất

Nhấp chọn vào “Hiệu suất” => ấn mục “Truy vấn” => nhấn “Phạm vi ngày” để có thể chọn một mốc thời gian cụ thể (bạn hãy nên chắc chắn về Tổng số những lần nhấp chuột được chọn) => nhấn “Click” để thực hiện sắp xếp từ cao đến thấp nhất.

Biết rõ các truy vấn chính tạo ra lượng truy cập sẽ giúp cho bạn biết cần phải làm gì, tối ưu hóa website như thế nào để chuyển đổi. Và đừng quên thực hiện cập nhật trang theo định kỳ để có thể duy trì thứ hạng nhé!

Xác định những truy vấn CTR cao nhất 

Nhấp chọn vào “Hiệu suất” => tab Truy vấn => thay đổi phạm vi các ngày theo ý muốn (bạn cần phải đảm bảo chỉ số trung bình CTR đã được chọn).

Nếu như kết hợp xem dữ liệu về “Lần hiển thị” từ cao xuống thấp, bạn sẽ phát hiện các cụm từ có lượt hiển thị cao cùng thứ hạng và CTR thấp để có thể tập trung tối ưu.

Kiểm tra tính khả dụng ở trên thiết bị di động

Nhấp vào mục “Tính khả dụng di động” => checkbox “Lỗi” => nhấn chọn “Chi tiết” và tìm “Lỗi” để chỉnh sửa cũng như kiểm tra mức độ thường xuyên sẽ xảy ra.

Thông thường sẽ có một vài lỗi phổ biến sau:

  • Nội dung hiển thị quá lớn so với màn hình.
  • Chưa cài đặt cửa sổ xem hay không được thiết kế theo “chiều rộng thiết bị”.
  • Plugin đang sử dụng không tương thích.
  • Font hiển thị chữ quá nhỏ để đọc.

Xác định thứ hạng của từ khóa tăng giảm

Nhấp chọn “Hiệu suất” => vào “Truy vấn trực tuyến”.

Nhấn “Phạm vi ngày” để có thể thay đổi ngày => ấn vào tab “So sánh trực tiếp”.

Chọn 2 khoảng thời gian tương đương => “Áp dụng”. Bạn có thể xem các thứ hạng của toàn bộ từ khóa SEO và tối ưu các key có thứ hạng thấp.

Hỗ trợ kiểm tra thứ hạng của từ khoá của trang web
Hỗ trợ kiểm tra thứ hạng của từ khoá của trang web

Kết luận

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin hữu ích về công cụ Google Search Console (URL: https://search.google.com/search-console/) cũng như cách sử dụng như thế nào giúp cho bạn dễ dàng trong việc theo dõi và tối ưu SEO cho website được tốt hơn. Hãy tiếp tục theo dõi 789Bet để có thêm những thông tin bổ ích hơn nhé

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT